Giây phút này

 

"Một người đàn ông sinh ra từ lần ngoại tình của mẹ, anh hiển nhiên trở thành đứa con bị ghét bỏ. Anh được bố dạy rằng: “Không được tin tưởng ai kể cả BỐ CỦA CON.”

Vào một ngày đẹp trời, ông bố tàn nhẫn ấy hẹn anh ra ngọn hải đăng “24 ngọn gió"  mà gia đình mua lại. Ông thông báo rằng anh sẽ không được thừa hưởng bất cứ gia tài nào ngoại trừ ngọn hải đăng này, nếu anh hứa sẽ không bán ngọn hải đăng và không bao giờ mở cửa căn phòng bí mật trong đó. Nhưng rồi chính ông đưa anh đến cửa căn phòng. Ông bố tàn nhẫn bỏ đi, và như dự liệu trước, anh mở cánh cửa. Từ đó thế giới của anh, của những người xung quanh anh thay đổi mãi mãi.

 

 

Một người sống hời hợt không quý trọng tuổi thanh xuân lại phải chịu lời nguyền khủng khiếp: Lỡ bước vào căn phòng nơi 24 ngọn gió thổi qua, anh nhảy xuyên không gian và thời gian, nghĩa là mỗi năm anh sẽ chỉ sống đúng một ngày và rồi tan biến ở thời điểm hiện tại, bước đến năm tiếp theo, liên tục trong 24 năm, 24 lần liên tiếp. “Sau hơi thở của 24 ngọn gió, sẽ chẳng còn lại gì.”

Phần hấp dẫn nhất của lời nguyền là anh sẽ tìm thấy người phụ nữ mình yêu và được cô yêu, sẽ có những đứa con. Nhưng đó cũng là phần khắc nghiệt nhất: anh sẽ trở thành người đàn ông vắng mặt trong những thời khắc quan trọng của gia đình, sẽ cảm thấy nỗi thất vọng của vợ, nếm trải sự phản bội trong tình yêu, bất lực nhìn bản thân vùng vẫy giữa lời nguyền, trước những gì đã được định trước, và hơn hết phải chiến đấu trong một cuộc chiến mà bản thân cầm chắc phần thua. Một người có cuộc sống bình thường nếu không nói là khá nhàm chán, đột nhiên gặp biến cố siêu nhiên, và khi dấn thân vào những rắc rối nó mang lại, anh ta tìm thấy ý nghĩa cuộc đời.

Nhịp truyện nhanh, cốt truyện khá lôi cuốn với những ai mới làm quen tác giả Guillaume Musso. Tác phẩm gửi độc giả lời nhắn: Con người rất đặc biệt. Khi tìm ra được mục đích sống, con người trở nên mạnh mẽ. Khi biết mình không còn nhiều tháng năm trong đời, họ sẽ “kéo giãn thời gian để nhân gấp bội những kỷ niệm” còn lại sau khi đã ra đi."

 

Nguyễn Thanh Minh