Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai

(Thư viện, Văn Lang ngày 20/10/2017) - Bạn là người thích chụp ảnh, vẽ tranh, hay việc gì đó tương tự? Bạn sẽ tìm được ở tác phẩm những gợi ý về cách xếp đặt khung hình, cách phối hợp màu sắc và đường nét. Bạn muốn đọc chuyện tình? Nỗi giằng xé giữa một bên là anh hàng thịt trần tục và ông họa sĩ trong thế giới lý tưởng của Griet sẽ làm bạn bâng khuâng qua từng trang sách. Hoặc bạn đơn giản là người yêu cái Đẹp? Hãy ngắm nhìn chân dung Griet khi làm mẫu qua miêu tả của Tracy Chevalier: dải khăn đội đầu tuột xuống vai, đôi môi hé mở, một lọn tóc buông lơi trên trán nàng - vẻ đẹp vừa ngại ngần sợ hãi, vừa mới mẻ trong sáng, vừa quyến rũ mê hoặc.

 

Khi gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, Griet trở thành hôn phu của con trai người bán thịt như lời cảm ơn cho những bữa ăn được bổ sung chút chất tươi mà không cần trả tiền. Griet còn phải đến nhà họa sĩ Vermeer làm hầu gái. Đồng lương nàng nhận về có chút cực nhọc và phần nhiều cay đắng: bà chủ kiêu kỳ, chỉ nhìn nàng bằng nửa con mắt; những đứa trẻ nhà chủ tinh tướng luôn tìm cách tống khứ nàng đi; một cô hầu khác lúc nào cũng hóng hớt đổ lỗi cho nàng trước mặt chủ; một gã quý tộc láng giềng hằm hè đụng chạm bất cứ khi nào gặp mặt.

Nàng 17 tuổi. Gắng sức nén nhịn trước những tai ương, vừa chịu đựng để giữ việc làm, vừa chống trả khéo léo để giữ phẩm giá.

Nhưng nét quyến rũ ở nàng không chỉ là sự mạnh mẽ. Nữ nhà văn Tracy Chevalier đã để Griet bộc lộ những ưu điểm trời phú cho giới nữ qua lời kể từ ngôi thứ nhất: tỉ mỉ, tinh tế, nhạy cảm.

Từ cô hầu gái lau chùi trong phòng vẽ, Griet khiến ông chủ - họa sĩ Vermeer kinh ngạc rồi nể phục trước những chỉ dẫn về bố cục, màu sắc. “Cần phải có một chút gì đó hơi lộn xộn trong phông cảnh, để đối lập lại sự thanh bình của cô ta… một cái gì đó để khiêu khích đôi mắt. Và dù vậy nó phải là một cái gì đó làm mắt người ta dễ chịu, và ở đây là như vậy, vì tấm vải và cánh tay cô ta ở vị trí tương tự”...

Chính nhịp đồng điệu trong cảm quan nghệ thuật đã kéo Griet và họa sĩ Vermeer lại gần nhau, để rồi cuối cùng cô trở thành người mẫu cho bức chân dung trứ danh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” - bức họa có thật gợi cảm hứng cho tác giả tiểu thuyết viết nên câu chuyện kỳ diệu này.

 

thieu nu deo hoa tai ngoc trai 1Dù có những chi tiết liên quan đến bức tranh được miêu tả trong tiểu thuyết đã được chứng minh là khác xa với sự thực, "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" vẫn lôi cuốn đông đảo người đọc và gợi cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim Hollywood cùng tên vào năm 2003, minh tinh Scarlett Johansson thủ vai chính Griet. Vở kịch "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" cũng đã được công diễn tại Anh từ năm 2008, vai Griet do Kimberley Nixon thủ diễn. Ảnh: Poster bộ phim "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai"

Bạn là người thích chụp ảnh, vẽ tranh, hay việc gì đó tương tự? Bạn sẽ tìm được ở tác phẩm những gợi ý về cách xếp đặt khung hình, cách phối hợp màu sắc và đường nét. Bạn muốn đọc chuyện tình? Nỗi giằng xé giữa một bên là anh hàng thịt trần tục và ông họa sĩ trong thế giới lý tưởng của Griet sẽ làm bạn bâng khuâng qua từng trang sách. Hoặc bạn đơn giản là người yêu cái Đẹp? Hãy ngắm nhìn chân dung Griet khi làm mẫu qua miêu tả của Tracy Chevalier: dải khăn đội đầu tuột xuống vai, đôi môi hé mở, một lọn tóc buông lơi trên trán nàng - vẻ đẹp vừa ngại ngần sợ hãi, vừa mới mẻ trong sáng, vừa quyến rũ mê hoặc.

Cảm ơn cô hầu gái Griet và những người trân trọng cái đẹp như nữ nhà văn Tracy Chevalier, họa sĩ Vermeer; cảm ơn tất thảy những người phụ nữ, vì đã mang đến những đóa xuân ngời nơi trần thế.

 

Thư viện Văn Lang