THƯ VIỆN VĂN LANG - THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng 10/1996
Thư viện Trường Đại học Văn Lang thành lập.

Những ngày đầu, Thư viện có diện tích khiêm tốn, khoảng 50m2; và 2 nhân sự làm việc.

Năm 1997
Nhân sự Thư viện được bổ sung.

Gồm: 1 cán bộ quản lý, 4 thủ thư và 1 cán bộ kỹ thuật.

Năm 1998
Ngoài Thư viện đặt tại Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q. 1, TP. HCM; Trường tổ chức thêm Thư viện ở Cơ sở số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 1, TP. HCM.

Tổng diện tích của cả 2 phòng đọc khoảng 400m2.

Cuối năm 1999
Thư viện Trường Đại học Văn Lang được tổ chức ở 2 cơ sở đào tạo thuộc quyền sở hữu của Trường:

(1) Thư viện Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q. 1, Tp. TP. HCM, diện tích 518m2, 201 chỗ ngồi;

(2) Thư viện Cơ sở 2 – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP. HCM, diện tích 268m2, 232 chỗ ngồi.

Năm 2001
Thư viện Văn Lang gia nhập Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam (VILASAL).

Nay
Thư viện Trường Đại học Văn Lang đang từng bước được Nhà trường quan tâm, đầu tư, mở rộng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ hiệu quả công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên cao học và sinh viên..

VỐN TÀI LIỆU

Tài liệu giấy
Nguồn tài liệu giấy của Thư viện có gần 39.000 bản sách và 61 đầu báo, tạp chí.

Thư viện kết nối với tủ sách, thư viện của 6 Khoa trong Trường.

Thư viện được tổ chức theo hình thức kho mở; bạn đọc có thể tự do vào kho để lựa chọn tài liệu phù hợp với nhu cầu.

Thư viện số
Được xây dựng trên phần mềm mã nguồn mở Dspace.

Đặt tại địa chỉ: http://thuvienso.vanlanguni.edu.vn.

Tính đến tháng 8/2017, Thư viện số Văn Lang cập nhật hơn 500 tài liệu số hóa.

Tài liệu điện tử
Thư viện còn phát triển nguồn tài liệu điện tử, lưu trữ dưới dạng CD, DVD.

Tài liệu giấy, tài liệu số và tài liệu điện tử của Thư viện được tổ chức phân loại, sắp xếp thành các bộ sưu tập theo lĩnh vực, chủ đề, môn học; giúp bạn đọc tra cứu thuận tiện hơn.

ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC

Bảo quản và phát triển phong phú nguồn học liệu đáp ứng hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của Trường.

Mở rộng dịch vụ, tăng chất lượng và cải thiện thái độ phục vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc tiếp cận, khám phá, sử dụng, khai thác có hiệu quả các dịch vụ, vốn tài liệu của Thư viện.

Tạo dựng môi trường nhằm giúp cộng đồng bạn đọc rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghiên cứu, tự học; từ đó, dần hình thành tinh thần học tập suốt đời, phục vụ cho quá trình phát triển của cá nhân sau khi rời trường.

Tăng cường hợp tác, liên kết với các nguồn tài nguyên, cơ sở dữ liệu dưới sự hỗ trợ của công nghệ để cùng chia sẻ, làm phong phú kho tri thức chung mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.

Phát triển năng lực nguồn nhân lực nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Thư viện mong muốn tập hợp nguồn thông tin – học liệu phong phú nhằm hỗ trợ cán bộ - giảng viên - nhân viên, học viên cao học và sinh viên trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập; thúc đẩy quá trình tự học và rèn luyện tinh thần học tập suốt đời của bạn đọc thông qua việc sử dụng, khai thác tài nguyên; khuyến khích xây dựng và hình thành thói quen, văn hóa đọc, chia sẻ tri thức trong cộng đồng Văn Lang; tạo môi trường thư giãn và tăng cường trải nghiệm cuộc sống cho bạn đọc với những tài liệu giải trí, kỹ năng sống và các hoạt động phong trào của Thư viện.

LIÊN HỆ

Thư viện rất vui nếu được giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn bạn đọc sử dụng, khai thác nguồn học liệu. Vì vậy, bạn đọc có thể gửi yêu cầu bổ sung tài liệu, đề xuất hướng dẫn tìm kiếm/tìm kiếm danh mục tài liệu theo nhu cầu, đóng góp ý kiến cho chúng tôi; thông qua:

Điện thoại: 028.38369839, 028. 35160679.

Facebook: Thư viện Văn Lang.

Phòng đọc: Phòng C001, trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q. 1, TP. HCM;

Phòng C201, cơ sở 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.