Hướng dẫn sử dụng

 

TÌM KIẾM TÀI LIỆU GIẤY

 

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản, giúp tìm kiếm một cuốn sách, một số báo, một số tạp chí, một khóa luận, một đồ án, một đề tài nghiên cứu khoa học khi bạn đọc đã có yêu cầu cụ thể về tiêu đề, tác giả, số ISBN, chủ đề, lĩnh vực,..

Bạn đọc có thể tiến hành tìm kiếm tài liệu theo các bước sau:

 

 

Mách bạn

Trong kho tài nguyên của Thư viện, một số tài liệu có chung tiêu đề. Vì vậy, khi bạn đọc tra cứu theo tiêu đề, kết quả tìm kiếm có thể liệt kê nhiều ấn phẩm khác nhau. Nếu bạn đọc muốn một cuốn sách cụ thể, hãy thử thêm thông tin về cuốn sách như tên tác giả, năm xuất bản, nhà xuất bản hay số ISBN để giới hạn kết quả tìm kiếm.

Nếu tài liệu thuộc về giáo trình, chuyên khảo của môn học nào đó, bạn đọc có thể tra cứu dễ dàng hơn khi truy cập mục Dữ liệu môn học.

Hãy tra cứu tài liệu bạn muốn ở hình thức tài liệu giấy lẫn tài liệu số. Nếu ấn phẩm đã được số hóa, bạn không cần phải đến Thư viện để mượn mà có thể gửi mail, yêu cầu Thư viện cung cấp ấn bản số hóa để tham khảo trên máy tính hoặc thiết bị di động cá nhân.

Hãy tra cứu tài liệu bạn muốn ở hình thức tài liệu giấy lẫn tài liệu số. Nếu ấn phẩm đã được số hóa, bạn không cần phải đến Thư viện để mượn mà có thể gửi mail, yêu cầu Thư viện cung cấp ấn bản số hóa để tham khảo trên máy tính hoặc thiết bị di động cá nhân.

Hãy thử tra tài liệu này trên Google Book, nếu may mắn, bạn có thể đọc được toàn văn hoặc các chương mình cần.

Hãy thử kiểm tra phần trích dẫn về cuốn sách trên trang web của nhà xuất bản, của nhà phân phối; biết đâu, đó là những nội dung phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy trải nghiệm việc đọc trước một phần nội dung tài liệu đối với các ấn phẩm ngoại văn thông qua Amazon Look Inside.

Hãy tìm kiếm trong nguồn tài nguyên Thư viện các ấn phẩm khác của cùng tác giả. Nếu tác giả là chuyên gia trong lĩnh vực đó, bạn vẫn có thể đọc và học được kiến thức chuyên ngành bổ ích có liên quan trong thời gian chờ đợi tài liệu ban đầu.

 

YÊU CẦU BỔ SUNG TÀI LIỆU

 

Nếu tài liệu bạn muốn tham khảo không có sẵn trong kho sách Thư viện Văn Lang, bạn có thể yêu cầu Thư viện bổ sung tài liệu bằng cách mua mới hoặc mượn liên thư viện bằng một trong những cách sau:

 

 

Mách bạn

Hãy để lại thông tin cá nhân khi yêu cầu bổ sung tài liệu (số điện thoại, email, facebook) để thủ thư liên hệ với bạn khi Thư viện bổ sung được tài liệu.

Nếu biết chắc chắn thư viện công cộng hoặc trường đại học khác có tài liệu bạn muốn, có thể cung cấp thông tin này cho thủ thư để bộ phận bổ sung tài liệu liên hệ, mượn giúp bạn.

Thư viện sẽ cố gắng bổ sung tài liệu theo yêu cầu của độc giả, tuy nhiên, nếu đánh giá hiệu quả sử dụng có thể kém hoặc đáp ứng phạm vi bạn đọc rất nhỏ thì Thư viện có thể cân nhắc không bổ sung và sẽ phản hồi lại bạn đọc