Phát triển mobile app Thư viện Văn Lang

(Thư viện Văn Lang, ngày 06/4/2018) Sáng ngày 02/4/2018, nhóm nghiên cứu của Thư viện Văn Lang đã bảo vệ thành công đề cương đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng ứng dụng di động (mobile app) Thư viện Văn Lang”, tại phòng 203A, Trụ sở Trường – 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q, 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “Xây dựng ứng dụng di động (mobile app) Thư viện Văn Lang” xuất phát từ nhu cầu sử dụng dịch vụ Thư viện của bạn đọc: trong thời đại số, bạn đọc muốn tiếp cận nguồn tài nguyên của thư viện nhanh chóng tại bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào. Thực tế dịch vụ Thư viện hiện nay vẫn chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu này. Trong định hướng của Nhà trường xây dựng khu đô thị đại học hiện đại tại quận Gò Vấp, ứng dụng di động Thư viện Văn Lang sẽ là một phần trong tổng thể công nghệ phục vụ các “công dân” Văn Lang tại cơ sở 3.

Thư viện Văn Lang dự kiến thực hiện đề tài trong vòng 1 năm. Nhóm nghiên cứu gồm 4 chuyên viên thư viện: ThS. Phan Văn Khoa – Chủ nhiệm đề tài; CN. Nguyễn Thị Lynh – Thành viên; CN. Phạm Thị Diễm Hoài – Thành viên; CN. Nguyễn Nam Lộc – Thành viên.

Ngày 02/4/2018, nhóm nghiên cứu đã bảo vệ đề cương trước Hội đồng xét duyệt. Hội đồng gồm 5 thành viên: TS. Nguyễn Trần Minh Thư – Phó trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp. HCM, Chủ tịch Hội đồng; TS. Lê Văn Quốc Anh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM, Phản biện 1; TS. Nguyễn Khắc Điệp – Viện Công nghệ thông tin, Phản biện 2; ThS. Nguyễn Văn Hiệp – Phó trưởng khoa Thư viện – Thông tin học, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp. HCM, Ủy viên; ThS. Lý Ngọc Phượng – Chuyên viên phòng Hợp tác Quốc tế & Nghiên cứu khoa học, Trường ĐH Văn Lang, Thư ký hành chính.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi bảo vệ đề cương đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng ứng dụng di động (mobile app) Thư viện Văn Lang”:

thu vien van lang bao ve de cuong NCKH mobilie app 02042018 IMAG3694Thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Phan Văn Khoa – Chủ nhiệm đề tài (ngoài cùng bên phải) – trình bày đề cương nghiên cứu. Đề tài hướng đến xây dựng mobile app Thư viện Văn Lang có 3 chức năng cơ bản: hỗ trợ bạn đọc xem video bài giảng, đọc epub, tra cứu thông tin tài liệu có trong thư viện bằng thiết bị di động. Các chức năng của ứng dụng nhằm đơn giản hóa và rút ngắn thời gian tiếp cận, tham khảo nguồn tài nguyên của thư viện.

thu vien van lang bao ve de cuong NCKH mobilie app 02042018 IMAG3694CN. Nguyễn Thị Lynh – Thành viên nhóm thực hiện đề tài (thứ hai từ phải sang) – giải thích về các nguồn tài liệu nội sinh dự kiến sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu trong mobile app Thư viện Văn Lang.

thu vien van lang bao ve de cuong NCKH mobilie app 02042018 IMAG3694Hội đồng xét duyệt ủng hộ định hướng của đề tài, khẳng định đề tài có tính cấp thiết, bắt kịp xu hướng sử dụng công nghệ của cộng đồng, phù hợp với chủ trương của Nhà trường. Các thành viên Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu trình bày chi tiết hơn về mục tiêu của đề tài; nên tận dụng cơ sở dữ liệu hiện có, kết hợp với việc xây dựng nguồn cơ sở dữ liệu mới; tập trung vào mặt kỹ thuật phát triển app di động.

Ảnh: TS. Nguyễn Trần Minh Thư – Phó trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp. HCM, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt (thứ ba từ trái sang) – nhận xét về đề cương.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “Xây dựng ứng dụng di động (mobile app) Thư viện Văn Lang” là một trong nhiều nỗ lực của Thư viện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ của bạn đọc; cải tiến dịch vụ Thư viện theo hướng tiện ích, thân thiện hơn với bạn đọc, đặc biệt là trong bối cảnh các hoạt động đào tạo của Trường sẽ chuyển về Cơ sở 3 đang hoàn thiện tại quận Gò Vấp.

Bảo Linh