Hotline 028 71099217 - 3220

Người tối giản: Hành trình trở về số 0

NGƯỜI TỐI GIẢN: HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ SỐ 0

(Thư viện Văn Lang – ngày 12/7/2018) Nếu bạn đang hướng tới một cuộc sống an tĩnh, giản dị, "Người tối giản: Hành trình trở về số 0" của tác giả Phạm Quỳnh Giang là một lựa chọn đọc hay dành cho bạn.

Lối sống tối giản của người Nhật (danshari) cùng với chủ nghĩa tối giản (minimalism) ngày càng thu hút người Việt. Khi xã hội càng phát triển, sự cạnh tranh càng gay gắt, con người bị cuốn vào nhịp sống hối hả. Chúng ta có hạnh phúc không giữa bộn bề cuộc sống hay thường trực mệt mỏi và ngày một xa cách với những người thân yêu? Lối sống tối giản chủ trương loại bỏ những thứ không cần thiết nhằm giải phóng con người khỏi những vướng bận vật chất, mang lại sự khoáng đạt cho đời sống.

Người tối giản: Hành trình trở về số 0 (Phạm Quỳnh Giang) do nhà xuất bản Hồng Đức phát hành, tháng 2/2018.

 

Trong nhiều quyển sách giới thiệu về lối sống đặc biệt này, Người tối giản: Hành trình trở về số 0 của Phạm Quỳnh Giang không chỉ mang đến một cái nhìn về sự tối giản từ góc độ phong cách sống, mà còn xem xét sự tối giản như một trạng thái nhận thức. Sống tối giản giúp chúng ta đối diện và giải phóng bản thân khỏi sự “Bộn Bề” trong tâm trí. Sống tối giản không có nghĩa là kiêng khem, khổ hạnh; sống tối giản là “tâm tĩnh lặng, tư duy mạch lạc về những thứ mình cần, dám vứt bỏ những thứ thừa thãi trong cuộc sống.” Từ thực hành “sống tối giản” đến trở thành “người tối giản” là một quá trình suy tư, cho bản thân thời gian tĩnh lặng để nhìn sâu vào tâm hồn mình.

Người tối giản: Hành trình trở về số 0 vì thế là hành trình trở về với bản ngã, hành trình giúp ta nhận thức rõ đâu mới là mục đích chân thật và quan trọng. Những Bộn Bề ngoài kia có thực hay không, hay chỉ là những ám ảnh do ta dựng lên để khẳng định tầm quan trọng của mình, là những ám ảnh về vật chất, định kiến xã hội đè lên cuộc sống khiến chúng ta không dám sống thật với bản thân, khoác lên mình những chiếc mặt nạ, rồi bị trói buộc vào lúc nào không hay biết?

Không lạ khi Phạm Quỳnh Giang mở đầu cuốn sách bằng trải nghiệm “chết thử”. Kinh sách Công giáo có câu: “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”, Phật giáo cho rằng chết là một sự chuyển tiếp của vô thường. Cảm nghiệm cận kề cái chết giúp chúng ta nhận ra cuộc sống hiện tại đáng quý tới dường nào. Khi đó, chúng ta mới biết điều gì là quan trọng, mới cảm thấy thế nào là đủ, mới có dũng cảm và sẵn sàng buông bỏ những thứ phù phiếm; từ đó hướng tới chân giá trị khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc và an vui. 

Điều đáng quý nhất ở Người tối giản: Hành trình trở về số 0 là tác giả chia sẻ câu chuyện của mình để người đọc có thêm cơ sở lựa chọn và quyết định phong cách sống của bản thân. Phạm Quỳnh Giang đề cao nhưng không tuyệt đối hóa lối sống tối giản; câu từ của chị điềm tĩnh, giản dị. Hy vọng hiểu biết và trải nghiệm của tác giả thể hiện trong sách sẽ giúp bạn đọc vượt qua những áp lực trong cuộc sống để tìm thấy chữ “an” trong tâm hồn.

Liên Anh

Last modified on Thứ tư, 19 Tháng 9 2018 16:54
Rate this item
(0 votes)
back to top