Hotline 028 71099217 - 3220

Lập nghiệp: Kinh nghiệm từ trang sách

LẬP NGHIỆP: KINH NGHIỆM TỪ TRANG SÁCH

(Thư viện Văn Lang, ngày 25/5/2018) – Tháng 7/2018, thế hệ sinh viên Văn Lang tiếp theo sẽ tốt nghiệp, bắt đầu con đường lập nghiệp. Những kinh nghiệm “người thật, việc thật” từ hồi ký của các danh nhân trong tủ sách Thư viện Văn Lang có thể giúp ích phần nào cho bạn trên hành trình mới của cuộc đời mình.

 Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách

Cuốn sách nhỏ nhắn dạng bỏ túi với nhan đề đanh thép này là tự truyện của người sáng lập tập đoàn Hyundai - ông Chung Ju Yung, do nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2015. Câu chuyện khởi nghiệp của ông đáng để được chia sẻ cùng những người xuất phát từ cột mốc số “0”: một anh chàng nông thôn gây dựng đế chế kinh doanh hùng mạnh từ hai bàn tay trắng, có lúc sơ sẩy tưởng chừng lụn bại, nhưng rồi anh ta vươn dậy mạnh mẽ và thậm chí còn thành công hơn trước. Không thiếu những mẩu chuyện về các sáng kiến táo bạo hay những thương vụ ngoạn mục, điều khác biệt với các quyển sách khác cùng chủ đề là tâm hồn đặc chất Đông Á của Chung Ju Yung. Bạn sẽ gặp nhiều châm ngôn nổi tiếng của cổ nhân phương Đông được cố chủ tịch tập đoàn Hyundai lấy làm tâm đắc và vận dụng vào công việc quản trị kinh doanh, như: “tái ông thất mã”, “bất sỉ hạ vấn”,… Trên đỉnh thành công, Chung Ju Yung gìn giữ những nguyên tắc đạo đức truyền thống: hiếu thuận với cha mẹ, sống tiết kiệm, quý trọng vợ và dạy dỗ con cái nghiêm khắc. Không chỉ là bí quyết giúp ông duy trì vinh quang, chính những điều này tạo ra nền tảng để ông có được tâm thế quân bình ngay từ bước khởi đầu.
 

Sách "Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách" có tại Thư viện hai cơ sở, số ĐKCB: A28790,A28791, B28792, B28793, B28794.

 

Có lẽ đó cũng là kinh nghiệm thứ nhất dành cho bạn trước ngưỡng cửa lập nghiệp: Lấy những bài học sẵn có làm điểm tựa để tạo dựng và giữ vững bản sắc của mình.

 

Bill Gates – Con đường đến tương lai

Chắc hẳn bạn đã biết việc Bill Gates bỏ ngang chương trình đại học tại Đại học Havard để lập công ty riêng? Sự thực đúng là thế, và đó chỉ là một phần của câu chuyện.

 

Trong những lần phải nói về chủ đề này, Bill Gates không khuyến khích giới trẻ bỏ học; ngược lại, trong đời sống cá nhân, ông cho thấy bản thân rất coi trọng việc học: cố gắng đọc hết tất cả các mục của tờ tuần báo, định hướng cho con cái đọc sách trước khi sử dụng máy tính,... “Gates luôn khẳng định rằng anh hài lòng với ngôi trường Havard, và cảnh báo những người nào tự cho mình đủ thông minh để bỏ học chỉ vì sự thành công của anh. Nói rộng ra hơn, Gates cố gắng chứng tỏ cho thấy là mình có nhiều điều thuận lợi và đã được giáo dục tương đối kỹ lưỡng về khoa học xã hội nhân văn.” (trích “Bill Gates – Con đường đến tương lai”, nhà xuất bản Trẻ, năm 2001).

Sách "Bill Gates - Con đường tới tương lai"
có tại Thư viện cơ sở 1, số ĐKCB: A7139.

     

Cuốn sách vẽ nên chân dung sống động về một trong những người gây ra ảnh hưởng lớn đến thế giới hiện đại. Hẳn nhiên là cuốn sách không giúp bạn trở thành “người làm thay đổi thế giới” như Gates, nhưng nó cho bạn những kinh nghiệm tuyệt vời về cách xây dựng và điều chuyển các mối quan hệ công việc, qua cách Bill Gates ứng xử với cộng sự và đối thủ: Paul Allen – đồng sáng lập công ty Microsoft, Steven Jobs -  đồng sáng lập hãng Apple, Andrew Grove – chủ tịch Intel,… 

 

 

Hồi ký Hillary Clinton và chính trường nước Mỹ

 

 

Sách "Hồi ký Hillary Clinton và chính trường nước Mỹ"
có tại Thư viện cơ sở 1, số ĐKCB: 17471.

 

Tự truyện của một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất Hoa Kỳ có nhiều câu chuyện thú vị, như Hillary và Bill gặp và trò chuyện lần đầu tiên tại thư viện trường đại học, Hillary đã từng có thời gian cộng tác với con gái của nhà thần kinh học lừng lẫy Sigmund Freud, hay đội ngũ giúp việc cho bà tại Nhà Trắng có huy hiệu riêng để cài trên áo gọi là Hillaryland,… Nhưng trải nghiệm của bạn khi đọc quyển sách là nhiều hơn thế. Bạn có thể tham khảo cách thu thập thông tin từ những người xung quanh để đưa ra quyết định cho cá nhân mình – như cách Hillary thay đổi lập trường chính trị từ ủng hộ Đảng Cộng hòa sang hoạt động cho Đảng Dân chủ. Bạn có thể học hỏi cách tự tạo cho mình một công việc mới mẻ và có ý nghĩa thay cho những chức vụ định sẵn như luật sư, “đệ nhất phu nhân”. Sự kiên định và cách ứng xử nữ tính của bà gợi ý cho bạn cách giải quyết những vấn đề hệ trọng sao cho thật hiệu quả và giảm tối đa tổn thương cho các bên liên quan.

“Tôi không sinh ra là một đệ nhất phu nhân hay một thượng nghị sĩ…” (trích "Hồi ký Hillary Clinton và chính trường nước Mỹ", nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn, năm 2006). Câu chuyện của Hillary trong hồi ký này sẽ tiếp sức cho bạn tự tin lựa chọn con người mình muốn trở thành, quyết định con đường mình muốn đi; cổ vũ bạn nỗ lực để đạt được điều mình hướng tới.

 

 

Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

Warren Buffett liên tục có tên trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới trong vòng hơn 20 năm qua, tài sản ròng của ông nhiều hơn GDP quốc gia của khoảng 100 nước, được các lãnh đạo tài chính Hoa Kỳ tìm đến khi cần lời khuyên. Chúng ta có thể học được gì từ con người này?

 

 

“Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett” – quyển sách được viết theo nguyện vọng của chính Buffett – mang đến cho bạn những câu trả lời đơn giản hơn tưởng tượng. Tập diễn thuyết trôi chảy trước đám đông, đọc sách mỗi ngày,… những điều này ai cũng biết là thói quen tốt và cũng đều được nhắc nhở phải luyện tập nhiều lần, nhưng hầu hết chúng ta đều… không làm. Có thể bạn sẽ có thêm động lực để thay đổi sau khi biết được rằng Buffett đã vận dụng những kỹ năng và kiến thức quen thuộc này như thế nào vào việc đầu tư tài chính, rồi trở thành một nhân vật lẫy lừng của giới chứng khoán Hoa Kỳ.

Quyển sách do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2010, lên tới hơn 1.400 trang, chia làm hai tập, đầy ắp sự kiện sống động về cá nhân Warren Buffett cũng như về tình hình kinh tế - tài chính Hoa Kỳ. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn đọc một vài chương bất kỳ trong quyển sách và đều sẽ đúc rút được cho mình những điều bổ ích.

Sách "Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp
của Warren Buffett” có tại Thư viện cơ sở 1,
số ĐKCB: A21395, A21396.

 

 

Không lời khuyên nào hữu dụng hơn những kinh nghiệm xương máu người ta đã trải qua. Những kinh nghiệm lập nghiệp từ trang sách là nguồn tham khảo quý. Trong quá trình đọc, suy ngẫm về câu chuyện trong sách, bạn có thể phát triển ý tưởng cho vấn đề của riêng mình.

Những cuốn sách không thuộc danh mục cần đọc cho các môn học trong chương trình đào tạo nhưng có giá trị và ý nghĩa đặc biệt đối với con đường nghề nghiệp của các bạn. Hãy cùng trải nghiệm những cuốn sách này với Thư viện Văn Lang trong những ngày tháng cuối cùng của quãng đời sinh viên, Chúc các tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư Văn Lang tương lai thuận lợi khởi nghiệp, thành công thăng tiến!

Bảo Linh