Hotline 028 71099217 - 3220

Khi lỗi thuộc về những vì sao

KHI LỖI THUỘC VỀ NHỮNG VÌ SAO

(Thư viện, Văn Lang ngày 05/5/2018)Nếu bạn chỉ còn vài năm, hoặc vài tháng để sống và đúng lúc ấy, bạn gặp được người mà mình thương yêu nhất, bạn sẽ làm gì? Cuộc gặp gỡ và tình yêu nảy sinh giữa Hazel và Augustus khi thời gian sống của cả hai không còn dài là một trường hợp mà vì sao định mệnh đã lạc đường, khiến những người yêu nhau phải đếm ngược ngày tháng để bên nhau. Cách họ ứng xử với cái chết đang chờ là một câu trả lời hay cho bạn.

Chắc bạn sẽ không ít lần tự bào chữa cho mình về những thất bại hoặc sai lầm. Chúng ta trẻ, chúng ta còn nhiều cơ hội để làm lại và có thể học được nhiều bài học từ những lần vấp ngã. Nhưng nếu bạn chỉ còn vài năm, hoặc vài tháng để sống và đúng lúc ấy, bạn gặp được người mà mình thương yêu nhất, bạn sẽ làm gì?

Một nhân vật trong cuốn “Khi lỗi thuộc về những vì sao” (John Green) nói rằng: “Shakespeare đã cực kỳ sai khi để cho nhân vật Cassius phát biểu rằng: Lỗi lầm, không thuộc về những vì sao chiếu mệnh của chúng ta, mà là do chính chúng ta. Nếu anh là một nhà quý tộc La Mã (hoặc là chính Shakespeare!) thì nói sao cũng được, nhưng thiếu gì lỗi được tìm thấy là do chính những vì sao của chúng ta.”.

Trong “Khi lỗi thuộc về những vì sao”, cuộc gặp gỡ và tình yêu nảy sinh giữa Hazel và Augustus khi thời gian sống của cả hai không còn dài là một trường hợp mà vì sao định mệnh đã lạc đường, khiến những người yêu nhau phải đếm ngược ngày tháng để bên nhau. Cách họ ứng xử với cái chết đang chờ là một câu trả lời hay cho bạn.

Họ cùng nhau lên kế hoạch cho chuyến du lịch mơ ước, dù Augutus phải di chuyển bằng chân giả, còn Hazel phải dùng ống thở khi ngủ.

Họ cùng tìm chủ nhân mới cho bộ đánh đu đã gắn bó với Hazel khi cô còn nhỏ xíu và khỏe mạnh, để niềm phấn khích “cao hơn cao hơn cao hơn” đến với những nhóc tì khác.

Họ cùng đọc những quyển sách, suy nghĩ về nó từ những rung cảm dành riêng cho nhau.

 

 

Còn nhiều, nhiều nữa, những việc chẳng có gì đặc biệt họ làm cùng nhau. Mạch ý tưởng và đối thoại trong câu chuyện không làm cho người đọc có cảm giác bi lụy, sướt mướt cảm thương. Không có những tuyên ngôn đao to búa lớn về sự sống và cái chết, Hazel và Augustus thẳng thắn với việc mình sẽ sớm từ giã cuộc đời, đó là một chủ đề trong những cuộc trò chuyện của họ. Không phải không có lúc Hazel và Augustus tự ti hay tuyệt vọng, nhưng “Khi lỗi thuộc về những vì sao” lại khiến bạn rơi nước mắt nhiều nhất khi họ mỉm cười. Hai nhân vật chính trẻ trung, chân thành ấy đã định nghĩa lại từ “lãng mạn” bằng những hành động giản dị, bình thường. Cuộc đời vốn đẹp từ những điều không ai để ý, thức dậy mỗi ngày đều là một niềm vui.

"Hình ảnh đất nước Hà Lan trong câu chuyện là “thỏi nam châm” cuốn hút mình đưa quyển sách về nhà và đọc. Thoạt đầu, sự lựa chọn chỉ cảm tính vậy thôi. Nhưng khi nhập vào câu chuyện, mình nhận được nhiều hơn cả vẻ mơ mộng mà mình tưởng chừng sẽ có trong cuốn sách, đó là những suy nghĩ tích cực về cuộc sống."  

Vũ Dung
- Cựu sinh viên khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông, khóa 2005-2009

 

Khi chọn đọc quyển sách nào đó, mỗi người đều có lý do riêng. Với mình, hình ảnh đất nước Hà Lan trong câu chuyện là “thỏi nam châm” cuốn hút mình để đưa quyển sách về nhà và đọc. Thoạt đầu, sự lựa chọn chỉ cảm tính vậy thôi, vì Hà Lan là đất nước mình luôn muốn ghé thăm một lần. Nhưng khi nhập vào câu chuyện, mình nhận được nhiều hơn cả vẻ mơ mộng mà mình tưởng chừng sẽ có trong cuốn sách, đó là những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Có một ý nghĩ của nhân vật Hazel làm mình nhớ mãi: "Sẽ đến một thời điểm mà tất cả chúng ta đều chết hết… không còn người nào sống và nhớ xem ai đã từng hiện diện trên cõi đời này hay nhớ xem loài người chúng ta đã từng làm những gì... Và nếu cái việc không thể tránh khỏi như bị lãng quên khiến bạn lo lắng thì tôi khuyên bạn chân thành là hãy quên nó đi.".

Cuốn sách đã tiếp sức cho mình tự tin hơn. Hy vọng bạn cũng sẽ tìm được những điều giá trị sau khi đọc. Sách có tại kho sách Thư viện Văn Lang tại cơ sở 1 bạn nhé!

Nếu yêu thích Hazel và Augustus, bạn có thể tìm xem thêm bộ phim điện ảnh cùng tên tiểu thuyết để một lần nữa sống trong xúc cảm chân thành của tình yêu giữa họ.

 

Vũ Dung