Hotline 028 71099217 - 3220

“Người chết thuê”: Hoài niệm mùa hè

(Thư viện, Văn Lang ngày 22/9/2019) - Không như nhan đề có vẻ u ám và trừu tượng, “Người chết thuê” là bản tình ca gợi nhắc một mùa hè xao xác mà nhiều người đã từng bước qua: mùa hè tuổi mười bảy.

 

“Tam giác” tình yêu

“Người chết thuê” là tiểu thuyết thứ ba của cây viết trẻ Thái Cường. Với mối tình tay ba giữa Bách - Minh - Phượng, nội dung trọng tâm của “Người chết thuê” ngỡ sẽ xoáy vào kiểu chuyện tình “gà bông” điển hình, nhưng trái lại, tiểu thuyết rất thực tế, “đời” đến mức trần trụi.

Minh cá tính, nổi loạn; Phượng lành tính, ngây thơ; Bách, một kẻ thân thế mù mờ, “ưa đứng nghiêng nắng trong tiết hạ chưa đi được nửa đường bức bối của nó”, đều lần lượt đối mặt với những cảm xúc “ai rồi cũng phải nếm trải”.

Không phải một tình yêu rực cháy, tiểu thuyết chỉ là những sắc thái cảm xúc thầm lặng: tò mò thuở ban đầu, nghi hoặc về bản thân, ghen tuông vô thức, khao khát yêu rồi đau khổ vì yêu… Suốt mùa hè rực rỡ, cả ba cứ chơi trò mèo vờn chuột, thận trọng như sợ bị phát hiện, mặt khác lại không cưỡng được sức cuốn hút đến phát điên. Người đuổi, kẻ bắt, lúc băn khoăn, lúc trăn trở, mùa hè ấy để lại bao niềm nhớ, ngay cả khi họ đã chạm ngưỡng trung niên.

 

 

 

 

 

Sống lại tuổi 17

Bước vào thế giới của “Người chết thuê”, bạn đọc không thấu suốt diễn biến câu chuyện, khó cảm được lời nói, cử chỉ, hành động của các nhân vật nếu đã quên thời “bẻ gãy sừng trâu”. Bạn sẽ không hiểu tại sao Phượng lại theo đuổi Dĩ dù cả hai khắc khẩu như nước với lửa; tại sao Minh rõ ràng nặng tình với Bách mà cứ chối bay chối biến; tại sao Hương dù luôn mơ về mái ấm cùng người đàn ông bao dung, cưng chiều mình, rốt cục lại chọn sống kiếp “gái bán hoa” suốt đoạn thanh xuân. Tuổi trẻ có khi bồng bột, khó đoán như vậy.

 

Nếu không lần nữa sống lại tuổi 17, không đọc bằng con mắt ngây ngô, bạn sẽ không thể nhận thấy sự tinh khôi của những buổi chiều vàng, đường mòn ngập nắng, khoảng sân dưới chân đập nơi có mạn thuyền, cọc chèo, tấm lưới, rồi từng cơn mưa đầu mùa… trong mắt những kẻ vừa biết yêu.

Những khoảnh khắc bên nhau của các nhân vật gợi cho bạn đọc về tuổi mười bảy đã từng đi qua của bản thân: tình bạn học trò, rung động đầu đời, khoảnh khắc chia tay, một chút tiếc nuối, một chút tổn thương... Vòng quay ngập ngừng của bánh xe đạp mà Bách và Minh đèo nhau mở ra vòng quay không ngưng nghỉ của bánh xe thời gian: mùa hè nồng nhiệt trôi qua, đám trẻ ngày nào sẽ lớn; ký ức vẫn trong xanh còn họ thì lạc mất nhau rồi.

Ai cũng bảo cuộc đời dài rộng lắm, nhưng sống rồi mới thấy tuổi trẻ sao ngắn ngủi.

 

 

Thái Cường "chào sân" làng văn từ tiểu thuyết "Những mảnh mắt nhìn", năm 2017. Đến nay, anh đã hoàn thành bộ ba tác phẩm về gia đình - tình yêu - bạn bè, mà hai mảnh còn lại là "Gam lam không thực" và "Người chết thuê". Về tác phẩm vừa ra mắt, anh tâm sự: "Dẫu có ra sao, được sống và cháy hết mình ở những tháng ngày bao la tình bạn mãi là món quà đẹp nhất. Ở đó, tôi có nhiều hơn cả một gia tài mà thế giới người lớn sẽ không khi nào có được." Nếu đồng cảm và muốn gặp lại những câu chuyện kể của Thái Cường trên tủ sách Thư viện Văn Lang, bạn đọc có thể sử dụng dịch vụ yêu cầu bổ sung tài liệu

 

Thanh Nguyệt