Hotline 028 71099217 - 3220

“Người Hàn Quốc là ai?": 38 mật mã làm nên bản sắc người Hàn Quốc

(Thư viện, Văn Lang ngày 24/9/2019) - Chuyên mục Điểm sách trân trọng giới thiệu cùng bạn một ấn phẩm giúp chúng ta không chỉ trả lời được câu hỏi “Người Hàn Quốc là ai?” mà còn thấy thấp thoáng bóng dáng “Người Việt Nam là ai?”, và cả một phần trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”.

 
 

Dòng sông nhìn từ xa vào buổi sáng sớm, làn sương mờ ảo bao phủ trên bề mặt, bạn sẽ cảm thấy chìm vào vẻ đẹp mông lung, mơ màng. Rồi nắng lên, làn sương tan đi, bạn sẽ thấy rõ ràng làn nước xao động, có khi đẹp, có khi không, nhưng chắc rằng bóng dáng thoắt ẩn thoắt hiện khiến bạn tò mò, muốn khám phá và kỳ vọng đẹp đẽ sẽ tan đi không ít. Đó cũng là cảm giác khi đọc cuốn sách “Người Hàn Quốc là ai?”.

Với một người sống ở một đất nước khác, tiếp xúc với bề mặt văn hoa đặc sắc nhất mà Hàn Quốc quảng bá ra ngoài phạm vi lãnh thổ thì khi nghĩ về người Hàn Quốc, chúng ta thường nghĩ về những điều kỳ diệu, sống động, và tốt đẹp. Còn khi đọc “Người Hàn Quốc là ai?”, nghe chính những người Hàn Quốc sống trong lòng đất nước ấy nói về bản thân họ và nói về cộng đồng họ thuộc về, ta lại nghĩ đến những góc khuất chưa từng chạm tới. Cứ như bạn đang chuyển từ việc xem phim 2D sang xem phim 3D vậy.

 

Bạn có thể xem video giới thiệu sách "Người Hàn Quốc là ai?" và các video giới thiệu sách khác tại kênh Youtube Thư viện.

 

38 tác giả góp giọng trong việc định hình 38 mật mã làm nên bản sắc người Hàn Quốc qua cuốn sách này còn là những nhà chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ không chỉ đơn giản là người quan sát hay tự thuật, họ là những chuyên gia nghiên cứu. Các bạn có niềm yêu thích hoặc đang theo học về ngôn ngữ, văn hóa Hàn Quốc; thậm chí cả các bạn định hướng theo đuổi ngành tâm lý học, xã hội học, chính trị học, luật học, kinh tế học, giáo dục học, tôn giáo,… cũng đều có thể, đều nên đọc cuốn sách này.

Đừng vội quay lưng với cuốn sách khi biết rằng hàm lượng học thuật của nó khá cao và chất lượng, và nó không phải là sách giải trí. Vì rằng cuốn sách rất dễ đọc. Lật từng trang sách, bạn sẽ cảm thấy mình nhận định về con người, xã hội sâu sắc hơn và sẽ cảm nhận được những nét thú vị về nội tâm con người rất dễ bắt gặp mà mình đã bỏ qua. Những kiến thức chuyên ngành dẫn nhập vào những ví dụ thực tế, những hiện trạng trước mắt hay những câu chuyện lịch sử một cách tinh tế, nhẹ nhàng. Không khó để đọc hiểu, thậm chí còn yêu thích vì được đọc.

Bạn sẽ được nhìn thấy chân dung người Hàn Quốc được vẽ trên phông nền nào trong cuốn sách? Nhóm 38 chuyên gia đã phác họa nên người Hàn Quốc ở nhiều góc cạnh, trong nhiều bố cục, bằng nhiều phong cách qua “Người Hàn Quốc là ai?”. Bạn sẽ thấy người Hàn Quốc trong các hoạt động xã hội, gắn với quyền lực chính trị và kinh tế, gắn với công việc và tầng lớp; bạn sẽ thấy người Hàn Quốc thể hiện nhận thức về hôn nhân, về cái chết, về gia đình; bạn sẽ thấy người Hàn Quốc xấu xí khi đề cập đến pháp luật, nhân quyền, thành tích học tập;…

Các bạn có thể thử đọc và highlight 8 trong số 600 trang sách, để xem “Người Hàn Quốc là ai?” có hấp dẫn được bạn không nhé. Giống như đa số các chương khác của cuốn sách, chương này cũng bắt đầu bắt đầu bằng một câu hỏi “Hạnh phúc là gì trong mắt người Hàn Quốc?”, và những dòng highlight sau đây được viết bởi giáo sư khoa Sức khỏe tâm lý của bệnh viện Seoul Samsung – Lee Dong-soo:

Con người không ngừng theo đuổi những niềm hạnh phúc mà mình muốn có trong cuộc sống. Nhưng không ai có thể dễ dàng trả lời câu hỏi “Vậy cảm giác hạnh phúc ấy như thế nào?”. Bởi nếu hạnh phúc dễ dàng có được, thì người ta đã không phải gồng mình đến thế để được hạnh phúc.

Người Hàn Quốc bước sang thế kỷ 21 vẫn không có được hạnh phúc từ những giá trị vật chất đã giành được. Nguyên nhân đầu tiên là vì khuynh hướng trọng vật chất trầm trọng của người Hàn Quốc. Họ lo chạy theo ngoại hình, sức khỏe, tuổi thọ mà dễ quên đi những giá trị khác như thời gian bên gia đình, thú vui cá nhân, đạo đức nơi công cộng, ý thức cộng đồng,… Lý do khác là vì văn hóa tập thể; mỗi khi người Hàn gặp vấn đề, họ cảm thấy khó khăn trong việc nhờ người khác giúp đỡ; cá nhân có khuynh hướng không thể khám phá bản thân, phát triển cái tôi hoàn thiện. Lý do cuối cùng là sự hỗn loạn về giá trị quan trong thời đại đô thị hóa, công nghiệp hóa, biến dạng về giá trị và đạo đức như hiếp dâm, bạo lực học đường,… và khiến người Hàn Quốc bất an, sụp đổ niềm tin trong xã hội.

Hàn Quốc có nhiều cách tiếp cận khác nhau để xã hội hạnh phúc hơn, trong đó vấn đề cấp bách là thay đổi môi trường giáo dục. Nền giáo dục nặng thi cử khiến những đứa trẻ không thôi nghi ngờ về việc liệu mình có đang sống một cuộc sống hạnh phúc không, câu hỏi ấy ám ảnh suốt thời kỳ trưởng thành, hay ngay cả khi đã trở thành người lớn. Thế hệ sau có thể sống hạnh phúc hơn thông qua việc hoàn thiện cái tôi của bản thân, thành thực hơn với bản thân mình thay vì chỉ đuổi theo những danh vọng bề ngoài hay các cuộc đấu đá với người khác.

 

Có lẽ đọc qua cuốn sách này, chúng ta không chỉ trả lời được câu hỏi “Người Hàn Quốc là ai?” mà còn thấy thấp thoáng bóng dáng “Người Việt Nam là ai?”, và cả một phần trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”.

Hy vọng rằng các bạn sẽ đọc cuốn sách này và chia sẻ cảm nhận cùng Thư viện Văn Lang!

 

Chuyên mục Giới thiệu sách