Hotline 028 71099217 - 3220

"Cuộc gặp gỡ mùa hè" – Tình cờ hay duyên định?

(Thư viện, Văn Lang ngày 17/10/2019) - “Cuộc gặp gỡ mùa hè” là bản nhạc dịu dàng và bình dị, được dẫn dắt dưới ngòi bút tinh tế của nhà văn Takashi Hiraide. Tác phẩm kể về cuộc gặp mặt đầy bất ngờ giữa một đôi vợ chồng trẻ với cô mèo nhỏ Chibi.

 
 

Đôi vợ chồng trẻ đại diện cho đa số người Nhật ngày nay - những người hầu như dành toàn bộ thời gian để làm việc. Mỗi ngày của họ trôi dần trong áp lực và cơn mệt mỏi vật vờ, rồi cuối cùng nhìn lại chẳng còn giây phút nào để chăm chút cho niềm vui bản thân. Cuộc sống cứ tiếp diễn như thế, mãi cho đến khi đôi vợ chồng tình cờ được một vị khách rất đặc biệt ghé thăm, đó là cô mèo với bộ lông trắng muốt điểm xuyết những đốm tròn màu tro – Chibi.

Chibi đáng yêu, xinh xắn như chính cái tên của mình, ngay cả bà cụ chủ nhà nổi tiếng khó tính và không ưa mèo cũng phải nhún nhường trước dáng vẻ xinh xắn của nó. Thế nhưng tính cách của cô mèo hơi khó chiều và có vài phần kỳ lạ. Tuy rất lanh lợi và hiếu động, cô mèo này chẳng mấy thân thiện, không phải bất kỳ ai cũng có thể chạm vào: “Có lần, một cô gái trẻ đi ngang qua con đường Ánh chớp dừng chân ngồi nhìn Chibi. Con mèo không bỏ chạy, nhưng ngay khi cô gái đưa tay lên toan chạm vào Chibi thì nó lập tức né tránh.”. Sự thu hút của Chibi lan tỏa theo một cách riêng biệt, âm trầm. Giữa Chibi và những con người trong câu chuyện ấy hình thành nên vô số sợi dây gắn kết vô hình. Đôi vợ chồng đã thừa nhận sức hấp dẫn khó cưỡng của nhân vật mới này trong cuộc đời họ: “dòng chảy của Chibi đã hòa cùng dòng chảy bình lặng của vợ chồng tôi”. Từ khi cuộc gặp gỡ ấy bắt đầu, chuyện thường ngày của đôi vợ chồng chẳng thể thiếu đi bóng dáng nàng mèo nhỏ. Họ và cô mèo từ lạ rồi dần dà thành thân.     
 

“Cuộc gặp gỡ mùa hè”

là bản nhạc dịu dàng

và bình dị... 

 

Thời gian cứ thế trôi đi, Cô mèo Chibi như một làn gió mát rười rượi thổi vào khu nhà, làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè, đồng thời xua đi cái u uất, tẻ nhạt trong cuộc  sống của đôi vợ chồng không con cái. Cô mèo Chibi là niềm hạnh phúc nhỏ, làm khuây khỏa nỗi cô đơn ẩn sâu trong tâm hồn họ. Chibi trải qua những ngày bình đạm cùng gia đình nhỏ bé của nhân vật, khiến đôi vợ chồng coi việc quan tâm chăm sóc nó là một thói quen. Những phân đoạn miêu tả đôi vợ chồng chờ đợi tiếng chuông lanh lảnh “ring ring” báo hiệu Chibi ghé thăm nhà, nụ cười điểm trên cánh môi họ mỗi khi ngắm nhìn Chibi chơi đùa hay ngái ngủ, … đều gieo những giây phút nhẹ nhàng, lắng đọng trong lòng người đọc. Tất cả những điều quý giá ấy, đều đến từ Chibi.

Mẩu chuyện này nối tiếp mẩu chuyện kia, với cô mèo Chibi là nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm, “Cuộc gặp gỡ mùa hè” đã mang đến những lớp xúc cảm tiếp nối và đầy đặn dần lên: tình thân giữa hàng xóm láng giềng, những thương yêu được chia sẻ hay niềm bi ai khi bị chia lìa bởi cái chết. Không phải niềm hạnh phúc nào cũng tồn tại mãi mãi, cuộc gặp gỡ vui vẻ giữa đôi vợ chồng và cô mèo nhỏ cũng vậy. Biến cố bất ngờ ập tới, ngay tại khoảng thời gian đôi vợ chồng dường như đã coi Chibi như một đứa con nhỏ, không thể tách rời với họ. Chibi lặng lẽ rời đi cũng như cái cách nó đến. Kết thúc câu chuyện, Chibi vẫn không thuộc về ai, dù đôi vợ chồng đã tự nhận về mình. Tuy Chibi đã đi mất, nhưng cô mèo nhỏ đó sẽ mãi còn trong nỗi nhớ của các nhân vật, như một mảnh ghép trong thước phim ký ức mà họ sẽ mang theo tới cuối đời. Takashi Hiraide đã thả một nốt trầm da diết vào bản nhạc, khiến cho độc giả trong khoảnh khắc phải lắng đọng suy tư.

 

Văn học là một "lối vào" ngôi nhà văn hóa mỗi đất nước.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về phong cách nhẹ nhàng kiểu Nhật, hãy đọc "Cuộc gặp gỡ mùa hè".

 

Khi câu chuyện đến hồi kết, có lẽ tâm trí độc giả đã khắc ghi hình ảnh một cô mèo kỳ lạ, một vị khách tha phương bất chợt ghé lại, tùy tiện làm mọi điều mình thích mà không cần sự cho phép của gia chủ. Nhưng thay vì cảm thấy ghét bỏ, chúng ta lại cảm thấy nó đáng yêu lạ lùng. “Cuộc gặp gỡ mùa hè” giữa đôi vợ chồng và cô mèo Chibi có lẽ là một nhân duyên được sắp đặt, vì cô mèo đến với họ thật đúng lúc, trong cảnh cô đơn và mệt mỏi bao trùm. Cuộc gặp gỡ cho chúng ta niềm tin rằng một khi đã có mặt trong cuộc đời nhau ắt hẳn là có “duyên”, và chính thái độ, cảm xúc của chúng ta sẽ quyết định đó có phải là mối duyên lành hay không. Vậy nên hãy trân trọng từng “nhân duyên” chúng ta có được. Và đừng ngại ngần, hãy bắt đầu cuộc gặp gỡ của bạn với cuốn sách nhẹ nhàng của Takashi Hiraide.  

Vante