Hotline 028 71099217 - 3220

“Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên" - khi triết học trở nên thú vị

(Thư viện, Văn Lang ngày 28/5/2020) - Triết học luôn làm bạn thấy “ngán”? Hãy đến với cuốn sách "Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên" - một cuốn sách triết học dễ tiếp cận vì được viết để hướng đến độc giả là những người trẻ như chúng ta.

  
        

Chuyên mục Điểm sách lần này xin giới thiệu cuốn sách "Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên"

của tác giả Kang Sung-Ryul.

 

Trong cuốn sách này, hai nền triết học lớn của phương Đông là triết học Trung Quốc và triết học Ấn Độ được tác giả tái hiện lại qua các truyền thuyết, dã sử, kèm theo hình ảnh minh họa sinh động. Mỗi một trang sách đều có hình ảnh trực quan kèm theo, hình ảnh này còn mang tính giải trí cao nữa. Có bao giờ bạn tưởng tượng ra cảnh Khổng Tử lang thang trên đường hay Tần Thủy Hoàng sỉ mặt quan lại được vẽ theo phong cách chibi chưa? Tác giả và cộng sự đã tưởng tượng và thậm chí còn vẽ ra nữa. Việc đọc cuốn sách về lịch sử triết học phương Đông này cũng giống như là xem một cuốn truyện tranh vậy. Việc đọc trở nên nhẹ nhàng hơn vì các khái niệm triết học được giải nghĩa bằng ngôn từ đơn giản, rõ ràng. Cách thức liên hệ, so sánh giữa triết Đông và triết Tây cũng khiến người đọc dễ dàng nhận dạng đặc điểm riêng của từng nơi. Triết học không phải là mây gió xa xôi, nó hiện diện ngay trong đời sống của chúng ta.

 

 

Bìa sách "Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên" nguyên bản tiếng Hàn.

     

Là người Hàn nên Kang Sung-Ryul đã dành một phần cuốn sách cho triết học Hàn Quốc. Đây là phần nội dung mới mẻ bởi lâu nay chúng ta chỉ biết đến triết học Trung Quốc và triết học Ấn Độ khi nói về triết học phương Đông. Ta có thể nhận ra lòng tự hào dân tộc khi tác giả phác thảo chân dung triết học Hàn Quốc qua thần thoại, tôn giáo và các phong trào chính trị. Tác giả không hề phủ nhận rằng nhiều hệ tư tưởng lớn đã ảnh hưởng đến lịch sử phát triển triết học Hàn Quốc, nhưng ông cũng nhấn mạnh bản sắc dân tộc trong quan niệm về thế giới.

Bạn có hay xem phim Hàn không? Nếu có thì khi đọc sách, bạn sẽ thấy những chi tiết “quen quen” với phim cổ trang Hàn, ví dụ như chuyện các hoàng tử tranh đoạt ngôi vua đầu triều đại Jo-seon hay mối quan hệ giữa nàng kỹ nữ Hwang Jin I với các học giả. Và ngược lại, khi đã đọc xong sách, về sau xem một bộ phim nào đó, bạn sẽ nhận ra vài “người quen cũ”, vì bạn đã gặp họ trong sách. Việc đọc sách triết học cũng có thể trở nên thú vị như vậy đối với cuốn sách này.

Cuốn sách hơn 400 trang nhưng điều đặc biệt là chúng ta có thể chọn đọc theo chủ đề; hoặc chỉ đọc một câu chuyện trong từng chủ đề. Thậm chí, bạn không cần chọn gì hết, cứ mở bất kỳ trang nào, đọc phần phụ chú in ở lề sách, đó có thể là một mẩu chuyện, có thể là một cụm từ hay khái niệm, nếu thích thì đọc tiếp nội dung chính. Dù đọc theo cách nào, triết học cũng bớt đáng sợ hơn với cuốn sách này.

Lời giới thiệu trên bìa sách nói rằng “triết học không phải là lý luận màu xám mà cũng có thể xanh tươi”, cuốn sách thực sự đã mang đến hình ảnh trẻ trung cho triết học. Hy vọng rằng các bạn sẽ tìm đọc "Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên" và sẽ cảm thấy thú vị.

Mời bạn ghé thăm kênh Youtube của Thư viện Văn Lang để xem video book review về

"Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên" và nhiều cuốn sách khác có tại Thư viện.

 

Thư viện Văn Lang