Hotline 028 71099217 - 3220

“Chiếc lexus và cây ô liu" - nhìn về toàn cầu hóa

(Thư viện, Văn Lang ngày 29/5/2020) - Toàn cầu hóa đang góp phần định dạng lại thế giới, đó là thông điệp được gửi gắm trong cuốn sách "Chiếc lexus và cây ô liu".

  

Với Thomas L. Friedman, tác giả cuốn sách, “toàn cầu hóa” như vầng mặt trời của ngày mới sau khi nhân loại trải qua đêm dài của chiến tranh lạnh. Đứng dưới ánh mặt trời, bạn cũng cần suy nghĩ, hành động và nỗ lực thực sự; nếu không, bạn vẫn sẽ bị bỏng cháy. Không mang tâm thế của một nhà tư bản hay một chính trị gia, Thomas đọc câu thần chú “toàn cầu hóa” như một phóng viên kinh tế.

 

Chiếc Lexus và cây ô liu là biểu tượng về nhu cầu phát triển vật chất và nhu cầu hình thành, duy trì bản sắc, tính cộng đồng. Như Thomas suy nghĩ, ô liu đại diện cho những gì gọi là gốc rễ về ngôn ngữ - địa lý và lịch sử, một nơi được gọi là quê hương. Bạn không bao giờ là người hoàn chỉnh nếu đứng một mình. Bạn phải là người có cội nguồn, và là phần không tách khỏi của một vườn ô liu nào đó. Như Thomas lựa chọn, Lexus đại diện cho động lực tồn tại, cải tiến, làm giàu và hiện đại hóa trong hệ thống toàn cầu hóa ngày nay. Thị trường mới, công nghệ mới là những công cụ kinh tế mới để người ta mưu cầu đời sống vật chất tốt hơn.

Xung đột xảy ra khi để giữ lấy cây ô liu của mình, bạn tận diệt cây ô liu của các cộng đồng khác. Xung đột xảy ra khi bánh xe Lexus lăn qua khu vườn ô liu của bạn, thế lực kinh tế và công nghệ với thuộc tính đồng hóa phá vỡ biên giới cộng đồng, xóa nhòa giá trị tuyền thống. Một trật tự thế giới mới được nhận định thông qua nhiều mẩu chuyện sống động, và những bình luận bên lề đắt giá. Thomas đã biến lý thuyết kinh tế - chính trị phức tạp thành một trò chơi ghép hình hấp dẫn. 

Tác giả dẫn ra câu chuyện năm 1997, đồng bath sụt giá, trò chơi domino bắt đầu: doanh nghiệp Thái Lan điêu đứng với những khoản nợ vay bằng đồng đô la, tổ chức tín dụng phá sản vì nợ xấu, các thị trường mới nổi tương tự như Hàn Quốc, Indonesia bị nhà đầu tư rút vốn, nhà xưởng đóng cửa nên giá hàng hóa toàn thế giới tăng cao, … Nền kinh tế Thái Lan thật nhỏ, như một con tốt trên bàn cờ kinh tế thế giới. Thế nhưng, một khi nó sụp đổ, con tướng phía sau không còn được che chắn, thế cục lập tức xáo trộn.

Đó là cách Thomas nói để chúng ta chấp nhận rằng toàn cầu hóa đang góp phần định dạng lại thế giới.

 

Mời bạn ghé thăm kênh Youtube của Thư viện Văn Lang để xem video book review về

"Chiếc lexus và cây ô liu" và nhiều cuốn sách khác có tại Thư viện.

 

Thư viện Văn Lang