Hotline 028 71099217 - 3220

Chuyện nhỏ Sài Gòn - Đàm Hà Phú

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Ở Sài Gòn

"Sài Gòn đáng nhớ. Tất cả mọi thứ ở đấy đều làm người ta thương. Thế nên không thể chọn ra cái gì đứng vị trí đầu tiên được. Nói tới thương nhớ xin đừng lấy cái nào đặt trên cái nào, đã thương là phải thương bình đẳng. Ví như tình yêu với ai đó, mình không thể nói tôi yêu mắt cô ấy còn môi cổ tôi bớt yêu hơn. Yêu tất cả mới là yêu chứ nhỉ?" (Nồng Nàn Phố)

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Dù câu chuyện của bạn ở Sài Gòn vừa được lật giở vài trang, hay đã qua nhiều năm tháng rồi, thì hãy cứ quý trọng từng giây phút, tận dụng thời gian để khám phá, sống trọn vẹn với Sài Gòn để viết nên những trang đáng nhớ trong cuộc đời mình, bạn nhé!

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Lập nghiệp ở Sài Gòn

Bạn ở Sài Gòn được bao lâu rồi? Đã từng dắt xe lội bì bõm trong nước ngập lúc chiều tối, hay ngước mắt lên nhìn một cơn hoa chò nâu rơi ban trưa nào đó chưa?

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Đi chợ Sài Gòn

Những người trẻ như chúng ta quen siêu thị hơn là đi chợ. Siêu thị sạch sẽ, an toàn, lịch sự, không chen lấn, không có những vũng nước đen lấp xấp mình phải né chân bước qua, không sợ bị lườm nguýt vì lỡ trả giá quá rẻ, bớt lo mua phải hàng giả hàng nhái...

Nhưng đi siêu thị bạn sẽ không được gọi là "con", là "cưng", là "em trai" hay "em gái" như người nhà; không có hàng bún mắm hay chè Thái "ruột" mà lỡ có không đủ tiền cũng được bán chịu cho; không được mấy dì mấy chế tận tay lựa giùm con cá hay miếng thăn bò tươi rói...

Bạn thử đi chợ Sài Gòn vài lần mà coi.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Khá không nổi - Nhà tình thương - Hửng sáng

Ở Sài Gòn, khu nhà giàu đếm được hai bàn tay là hết, chớ xóm bình dân thì kể cả ngày cũng không đủ. Vậy là người ta lại hay nói: dưới quê hông có gì mần nên lên Sài Gòn làm ăn. Ừ thì ở Sài Gòn cứ có làm có ăn, chớ "khá hông nổi". Tại người Sài Gòn tánh kỳ, hay bao đồng chuyện thiên hạ, ở lâu cũng thành cái "nhà tình thương" mọi người đùm bọc lấy nhau, không vun vén một mình. Nhịp sống rộn rịp bắt đầu từ khi hửng sáng tới tối khuya, không bao giờ thiếu tình người.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Có con đường nằm nghe nắng mưa

Với dân mù đường thì sống ở Sài Gòn 10 năm, chứ 20 năm chăng nữa cũng không thuộc đường. Một ngày nghe mấy mẩu chuyện về các con đường ở Sài Gòn, thấy mình không thuộc đường không phải vì mình lơ ngơ, tại Sài Gòn nhiều đường quá!

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Chuyện kể xe ôm - Sài Gòn lạc xoong - Xóm ngoại thành

"Sài Gòn mai gọi nhau bằng cưng

Vành môi nghiêng cánh xuống phân vân

Lưng trời không có bày chim én

Thành phố đi về cũng đã xuân."

(Nguyên Sa)

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Làm vài chai ở Sài Gòn - Chuyện bụi đời

Hỏi: Đặc sản Sài Gòn là gì?, chắc nhiều người ở Sài Gòn sẽ lúng túng, chứ hỏi Sài Gòn có gì ngon thì dễ. Bánh tráng nướng Đà Lạt cũng có, mì Quảng cũng có, bánh bột lọc Huế cũng có, bánh xèo miền Trung cũng có,... nói thức gì ở nơi khác đều có ở Sài Gòn cũng đúng. Nhưng thường những đặc sản nơi khác ở Sài Gòn sẽ biến tấu đôi chút so với nguyên gốc. Người ta ăn, uống để nhớ về vị quê ngày cũ, rồi lâu dần quen luôn kiểu của Sài Gòn. Bởi vậy, nhiều khi vào quán xá Sài Gòn, ngoài chuyện ăn ngon, uống say, còn là thưởng thức cái "vị" đặc trưng khó tả của thành phố này nữa.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Về miền tây uống "gụ" - Tình thời ăn mắm chấm rau

Tiếng Việt có mấy từ rất hay mà chắc hợp nhất là dùng ở miền Tây, như: "chơi xả láng", "xỉn quắc cần câu", "chơi tới bến". Người Sài Gòn nói rộng rãi vậy chứ chắc cũng phải chào thua người miền Tây. Miền Tây làm thì cực nhọc, mà chơi cũng dữ!

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Cá rô bông điên điển - Không có đỉnh cao

"Rể điên điển" là gì? Tại sao nói miền Tây không có đỉnh cao? Mời bạn nghe "Cá rô bông điên điển", "Không có đỉnh cao", trích từ "Chuyện nhỏ Sài Gòn" của Đàm Hà Phú, để hiểu hơn về vùng đất phía Nam Tổ quốc.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Di sản - Nghe tiếng đờn ai rao sáu câu

Nếu chưa sắp xếp được cho mình một chuyến đi dọc miền đất nước, hãy “xách ba lô lên” trong tâm tưởng với audiobooks Thư viện Văn Lang. Lần này, cùng đi dọc đất nước, ngắm sông Hương về đêm, nghe đờn ca tài tử ở miền Tây nhé!

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Giờ hoàng đạo - Cô vợ ếch

Theo quan niệm xưa, trong ngày có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo là giờ tốt, làm việc gì cũng đều thuận lợi, suôn sẻ. Vậy nên trước khi làm việc gì trọng đại, như: đón dâu, xuất hành, giao dịch, buôn bán,... người ta thường xem giờ cho yên tâm.

Nói thì nói vậy, nhiều khi vì quá câu nệ giờ hoàng đạo lại thành không hay.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Hỏi đường - Uy vũ

Hỏi đường thế nào cũng cần bí kíp đấy. Mách nhỏ cho các bạn tân sinh viên chân ướt chân ráo vào Sài Gòn nhé:

- Hỏi đường phải tìm cô/chú/bác/anh/chị... nào đó đang vui, người ta đang quạu thì né, kiếm người khác mà hỏi, đỡ bị "phũ" oan,

- Hỏi to, rõ ràng, lễ phép: "Dạ cô ơi/chú ơi/anh ơi... cho con hỏi đường xyz đi hướng nào" thì cơ hội được trả lời thành công càng cao; nhớ: bỏ khẩu trang ra rồi mới hỏi,

- Hỏi đường nhưng ngoài tên đường nên kèm theo một dấu hiệu nào đó để độ chính xác cao hơn, vì đường sá ở Sài Gòn là mê hồn trận, lớ xớ đi cả buổi trời mới tới. Ví dụ: muốn tới đường 3/2 nên biết khúc đó là Ba tháng Hai quận 3 hay Ba tháng Hai quận 5, muốn tới Trường Nhân văn thì xác định Nhân văn đó là ở Thủ Đức hay ở Quận 1...

- Thủ sẵn xì mát phôn cài 3G, lỡ không kiếm được ai để hỏi đường thì bật điện thoại hỏi anh Gô Gồ, hoặc hỏi anh Gờ Ráp/ Gô Việt cho tiện,

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Văn minh - Mùi tình yêu

Sài Gòn món gì cũng có, nhưng chắc các bạn sẽ có chung cảm giác này: người Hải Phòng thấy bánh đa cua Sài Gòn không sao ngon bằng bánh đa cua trong ngõ nhỏ gần nhà mình, người Quảng Nam thấy mì Quảng Sài Gòn không sao ngon bằng mì Quảng ở quê, người miền Tây thấy lẩu mắm Sài Gòn không sao ngon bằng nồi lẩu mắm má nấu...

Là bởi mình nhìn nhận điều gì cũng có (ít hay nhiều) tình cảm và hoài niệm cá nhân. Nhiều thứ rất đơn giản lại làm mình nhớ lâu.

Đi đâu về đâu, vị quê nhà vẫn là đậm đà nhất.

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Thất bại - Cảm giác mạnh

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác thất bại, như rớt một môn học, lạc đường trong một thành phố quen, không hoàn thành dự án đang theo đuổi,...?

Lúc ấy, có lẽ bạn sẽ chán nản, bực dọc, thậm chí ức đến phát khóc hay nổi khùng lên. Nhưng nhiều tháng trôi qua, thất bại ấy sẽ cho bạn một bài học nào đó.