Hotline 028 71099217 - 3220

Mãi mãi tuổi 20 - Nguyễn Văn Thạc

 

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 18/1/1972 - Ngày 4/2/1972

Người trẻ chúng ta dường như đang sống với quá nhiều áp lực và dễ dàng buông xuôi. Bạn dễ dàng bắt gặp trên mạng xã hội, trên các trang thông tin online, trên kệ sách,... những nhan đề không mấy vui vẻ về tuổi trẻ: Có một thế hệ trẻ ru rú, quẩn quanh sau màn hình điện thoại, Người trẻ sính mốt, Điều gì tạo nên những đứa trẻ thông minh, Sáng vội chấm công, chiều vừa làm vừa chơi,... Phải chăng chúng ta đang vất vả hơn thế hệ cha anh vì mắc kẹt trong guồng quay của đời sống hiện đại, và đồng thời chúng ta cũng sung sướng hơn thế hệ trước vì đã tự tìm cách giải thoát trong công nghệ, dù những phương thức đó không hoàn toàn tích cực?

Nếu đang loay hoay trong nhịp độ: sáng - chán chường tỉnh dậy, trưa - hoang mang giữa công việc, chiều tối - níu kéo không muốn ngủ vì sợ hết ngày, hãy tìm cho mình một động lực. Đó có thể là một thú vui lành mạnh: thể thao, viết lách, nấu ăn,... có thể là một người: hãy gặp gỡ, trao đổi và yêu thương họ nhiều hơn,... Hãy cho mình một "mỏ neo" để sống tích cực, để đủ sức đương đầu với cuộc sống còn nhiều lo âu.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 3/1/1972 - Ngày 14/1/1972

Không con người Việt Nam có lương tri nào muốn châm ngòi chiến tranh, nhưng chúng ta sẵn sàng trở thành người lính, khi "kẻ thù buộc ta ôm cây súng".

- Cú Cận -

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 7,8,13,14/12/1971

Mình đã và sẽ làm gì? Cho mãi tới bây giờ vẫn chưa ra hồn vía gì cả. Các bạn bè của mình, phút này ở đâu, đang nghĩ gì và đang làm gì? Cuộc đời họ thật thẳng băng và dễ dàng đạt tới mục đích. Riêng mình thì sao lắm khó khăn thế! Chẳng thể nào hết được nỗi buồn. “Nỗi buồn như râu tóc.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 30/11/1971 - Ngày 2/12/1971

Một trong những điều ấn tượng nhất ở Mãi mãi tuổi hai mươi là những dòng anh Thạc viết cho Như Anh. Nếu đặt vào thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa họ sẽ được gọi một cách lãng mạn là "tình yêu", nhưng anh Thạc vẫn gọi Như Anh là người bạn gái thân thiết. Điều đó không ngăn được cảm xúc mãnh liệt trào dâng ở từng dòng chữ mỗi khi anh nhớ về cô bạn đặc biệt này. Mỗi khi anh Thạc gọi tên "Như Anh", lại thấy xúc động.
Chúc các bạn có được một người bạn yêu dấu mà mình có thể trân trọng và quý mến suốt thời thanh xuân của mình.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 29/11/1971

Một hình bóng lãng mạn có ý nghĩa gì với bạn? Những lời đổi trao âu yếm, hơi ấm trong lòng tay non và ánh mắt dịu dàng?

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 26/11/1971

Sẽ thế nào khi ta phải rời xa người thân để đến một nơi chưa từng ghé? Nếu ta đến với nơi ấy bằng chân tình, ta cũng sẽ nhận lại được nhiều yêu thương và tự khắc thấy gắn bó cùng. "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn" (Chế Lan Viên).

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 22 - 23/11/1971

Tình yêu đất nước trong chúng ta thực ra được bắt nguồn từ những điều giản dị, như tình yêu với những người thân, tình gắn bó với mảnh đất quê nhà, lòng cảm mến bạn bè,... Khi chúng ta chống lại một điều gì, chúng ta cũng đang chống lại điều đã làm tổn thương đến tình cảm thiết thân ấy.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 20/11/1971

Thời cấp 3 trong bạn là gì? Đó có thể là những kỷ niệm với một đứa bạn "nối khố", chuyên tranh cãi nhưng luôn có mặt khi bạn cần; có thể là ký ức về một thầy cô giáo "bá đạo", rất nghiêm khắc mà cũng cực tâm lý; đó cũng có thể là cảm xúc không thể quên về một bài toán hay một câu văn làm bạn nhớ mãi.

Mỗi người chúng ta đều có một ngăn hồi ức riêng tư cho thời trong trẻo ấy, nó sẽ cùng ta mọi nẻo đường, và đôi khi, nó sẽ giúp chúng ta "tìm đường".

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 25/10/1971 - Ngày 14-15/11/1971

Mỗi lần nghe một câu chuyện dân gian, mình lại như trở về tuổi thơ, những ngày vô tư, trong sáng, những ngày mà suy nghĩ về cuộc sống chỉ xoay quanh số phận nhân vật trong truyện.

Có lẽ đó cũng là một phần cảm giác của anh Nguyễn Văn Thạc, khi được kể cho những chuyện cổ tích, ở trạm dừng trên đường hành quân.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 3-4-24/10/1971

Ai bảo lính vừa thô vừa khô vừa cứng, các anh lính trẻ của mình cũng nghịch ngợm, tươi sáng và lãng mạn lắm đấy. Vào nhiệm vụ nghiêm túc vậy chứ trong đời sống thường ngày, lính cũng nhiều mơ mộng, nhất là những người đã lên đường nhập ngũ khi chưa tròn hai mươi.

Mãi mãi tuổi 20

Ngày 2/10/1971

Chúng ta có nhiều sự lựa chọn cho những ngày nghỉ: đi chơi xa với đám bạn, ở lại thành phố tranh thủ giải quyết bài vở tồn đọng, hoặc về nhà bên cạnh những người thân. Nếu về nhà, bạn có thể xem/nghe audiobooks này cùng ông bà, bố mẹ, hoặc chú bác là cựu chiến binh hay đang công tác trong quân đội.