Hotline 028 71099217 - 3220

Bạn đã biết về cơ sở dữ liệu NCBI?

 

(Thư viện Văn Lang, ngày 20/11/2018) – Thư viện Văn Lang xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về cơ sở dữ liệu miễn phí NCBI.

 

 

 

 

Bên cạnh nguồn học liệu bổ sung và nội sinh, Thư viện Văn Lang mong muốn tìm hiểu, khai thác và giới thiệu đến bạn đọc các cơ sở dữ liệu trực tuyến, sử dụng miễn phí, được đóng góp từ cộng đồng học thuật trong và ngoài nước. Đây là nguồn tin hữu ích, số lượng lớn, đa lĩnh vực, truy cập nhanh, dễ dàng lưu trữ, hiển thị dưới dạng tài liệu điện tử và tài liệu số. Do đó, các cơ sở dữ liệu này cần thiết, tiện dụng đối với hoạt động nghiên cứu, tham khảo của bạn đọc.

Một trong số các cơ sở dữ liệu miễn phí có uy tín là NCBI. Cơ sở dữ liệu NCBI do Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ và Đại học Y Quốc gia Hoa Kỳ hợp tác cung cấp; cho phép người dùng sử dụng miễn phí để tra cứu, tham khảo các tài liệu là sách, bài báo khoa học chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, y sinh.

Người dùng có thể tìm kiếm tất cả các bộ sưu tập dữ liệu hoặc tìm kiếm trong từng bộ sưu tập dữ liệu thành phần như PubMed, PubMed Central, PubChem, Genome, …

Hiện tại, NCBI cho phép truy cập đến hơn 5.000 đầu báo, tạp chí khoa học, hầu hết đều có mã số ISSN. Các bạn có thể xem danh mục các báo, tạp chí khoa học trên NCBI trong bảng thống kê do Thư viện Văn Lang thực hiện, tại đây.

Để sử dụng cơ sở dữ liệu NCBI, các bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào wbsite: http://www.ncbi.nlm.nih.gov

   

 

 • Bước 2: Đăng nhập vào NCBI với tài khoản của Thư viện Văn Lang

   

  Giao diện trang NCBI khi bạn đọc click mục Sign in to NCBI ở góc phải bên trên trang chủ.

 

 • Bước 3: Sử dụng công cụ tìm kiếm Entrez

   

  Entrez là công cụ tìm kiếm nhanh, thống kê kết quả một cách đầy đủ và khoa học được NCBI trang bị. Để sử dụng công cụ Entrez, bạn đọc Gõ "entrez" vào khung search và nhấn enter. 

 

 • Bước 4: Sử dụng công cụ Entrez để tìm kiếm tài liệu cần tham khảo

  • Gõ từ khóa vào khung search
  • Chọn xem bộ sưu tập dữ liệu (PubMed, PubMed Central,...) được phân theo loại tài liệu (sách, tạp chí,...), theo hình thức tài liệu (trích dẫn hoặc toàn văn), theo chủ đề chuyên sâu hơn.
  • Trong danh mục tài liệu truy xuất, click chọn tiêu đề tài liệu cần xem.

   

  Nếu muốn tìm tài liệu thuộc một trong các bộ sưu tập dữ liệu cho phép lọc giới hạn, bạn đọc có thể thao tác trên khung search Entrez xuất hiện bên trên dữ liệu truy xuất theo trình tự sau:

  • Chọn bộ sưu tập dữ liệu của tài liệu.
  • Giới hạn kết quả tìm kiếm bằng cách kết hợp từ khóa với toán tử Boolean (and, or, not), thẻ tag (AD: tóm tắt, AU: tác giả, TI: nhan đề, DP: ngày xuất bản, CY: nơi xuất bản, IP: số phát hành, IS: số ISSN, LA: ngôn ngữ, PG: số trang, VI: tập số), gõ vào khung search lệnh tìm kiếm tương ứng.

 

 • Bước 5: Chọn xem, tải tài liệu theo ghi chú kèm theo mỗi tài liệu

   

  Bạn đọc có thể xem và tải toàn văn tài liệu nếu tài liệu có đánh dấu "free PMC article", "free book", "full text". Các tài liệu khác, bạn đọc có thể xem trực tuyến phần tóm tắt, mục lục của tài liệu.

 

 

 

Nếu cần hỗ trợ trong quá trình sử dụng cơ sở dữ liệu, bạn đọc có thể liên hệ Thư viện qua các kênh sau:

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Điện thoại: Cơ sở 1: 028. 38369839; Cơ sở 3: 028. 71080799-6431

FacebookThư viện Văn Lang

ZaloThư viện Văn Lang Official

 

Trần Thảo