Hotline 028 71099217 - 3220

Bí quyết đọc sách từ những phụ nữ nổi tiếng

 

(Thư viện Văn Lang, ngày 06/3/2019) – Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Thư viện xin tổng hợp và giới thiệu cùng bạn kinh nghiệm đọc sách từ những người phụ nữ nổi tiếng. Cuộc sống của họ luôn có một phần dành cho sách vở. Thư viện hy vọng bạn cũng sẽ để mở một cánh cửa để sách đi vào cuộc sống, trở thành một phần trong thành công, hạnh phúc của bạn; như những người phụ nữ ấy

 

Đọc sách cùng người thân

Nhiều người thích đọc sách trong không gian riêng tư, và bạn cũng có thể biến việc đọc sách thành một kênh giao tiếp với những người xung quanh.

Đọc sách với người thân tạo cơ hội để bạn chia sẻ cùng họ những suy nghĩ, cảm xúc về một chủ đề. Trong cuộc trò chuyện với “The New York Time” vào tháng 12 năm 2018, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama kể rằng bà hay đọc sách với các con. Những đầu sách được bà nhắc đến vì vậy đều có tính “giáo khoa” – là những đầu sách kinh điển, phản ánh văn hóa, xã hội của nước Mỹ: “Bài ca Solomon” (Toni Morrison), “Chùm nho nổi giận” (John Steinbeck). Những cuốn sách không chỉ là phương tiện để bà định hướng phát triển cho các con, mà còn là cầu nối để bà hiểu hơn về các cô gái của mình khi họ ở tuổi mới lớn.

Ấn bản "The Reader" với trang bìa là hình ảnh Kate Winlest trong bộ phim chuyển thể từ tác phẩm.

 

Những khi bạn băn khoăn không biết chọn đọc sách gì, người thân sẽ là “kho tư liệu tham khảo” quý báu. Họ sẽ vô tư giới thiệu sách cho bạn, kèm theo lời bình đầy cảm xúc cá nhân, đôi khi họ còn trân trọng chọn và mua sách tặng bạn nữa. Kate Winlest – nàng Rose của Titanic, bông hồng nước Anh – thường đọc sách để phục vụ vai diễn của mình. Nhiều cuốn sách trong số đó được cô giới thiệu đến người khác, như cuốn “Người đọc” (Bernhard Schlink) – nguyên tác của bộ phim giúp cô giành tượng vàng Oscar danh giá. Và ngược lại, Kate có những cuốn sách do bạn bè dành tặng, như “Therese Raquin” (Emile Zola) - cuốn sách đã làm cô “xiêu lòng” sau khi đọc, cũng là một món quà từ bạn trai của cô.

 

 

Đừng giới hạn mình khi đọc sách

Là một chính khách, Michalle Obama thường chia sẻ với thính giả của mình về nền giáo dục cho nữ giới, chính sách chăm sóc sức khỏe trẻ em và nền chính trị gia đình. Tuy nhiên, khi đọc sách, Michelle muốn một điều gì nhẹ nhàng hơn. Một trong những quyển sách yêu thích của bà là “Ngày Tuyết” (“The Snowy Day” – Ezra Jack Keats) – câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu của một chú bé trong ngày tuyết rơi; và nhân vật yêu thích của bà là Pipi Tất dài (nữ chính trong bộ truyện cùng tên của Astrid Lindgren) - cô nàng được bà mô tả là “độc lập, giỏi giang, có máu phiêu lưu, nữ tính, và khác biệt”. Đọc những điều mình, những chuyện mình mê sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc đọc.  

Michalle Obama nhiều lần giới thiệu sách thiếu nhi cho thính giả.

 

Bên cạnh đó, đọc sách còn giúp bạn khám phá bản thân mình. Nhiều người có thói quen đọc “mọi thứ” – những cuốn sách với thể loại khác nhau, chủ đề khác nhau. Khi chia sẻ với Amazone, nữ tác giả nổi tiếng J.K.Rowling đã liệt kê ra một danh sách những tác phẩm yêu thích. Chúng ta có thể thấy trong danh sách đó có tiểu thuyết của Vladimia Nabokov, sách sử của Doris Kearns Goodwin, sách thiếu nhi của Paul Gallico,… Có thể hiểu rằng bà cần đọc nhiều để thu thập tư liệu cho tác phẩm mình đang sáng tác. Tuy nhiên, có những cuốn sách được bà đọc lại rất nhiều lần, và thậm chí vì thích cuốn sách đã biết, bà tìm đọc tất cả các tác phẩm cùng tác giả. Từ những cuốn sách phải nghiền ngẫm vì công việc, từ thói quen chọn sách đã có, bạn hãy thử mở rộng “vũ trụ” đọc của mình, để làm mới cảm xúc và làm giàu hiểu biết cho mình nhé!

 

 

Ghi chú lại về những cuốn sách đã đọc

Bạn đừng nghĩ “ghi chú” ở đây là việc gì đó quá nghiêm trọng. Không bắt buộc phải là một bài phát biểu cảm nghĩ dài hay phân tích nhân vật khiến bạn cảm thấy áp lực, làm bạn bớt siêng đọc sách, thay vào đó, bạn có thể ghi lại những ý nghĩ vụt đến khi đang đọc, đánh dấu một câu văn mà bạn tâm đắc.

Sasha Martinez – một instagramer nổi tiếng, cây bút du ký chuyên nghiệp – có riêng một cuốn sổ để ghi lại những trích dẫn yêu thích từ những cuốn sách đã đọc. Oprah Winfrey – ngôi sao truyền hình Mỹ - lập một câu lạc bộ sách để chia sẻ về những cuốn sách đã đọc; với mỗi cuốn sách, bà đều viết vài dòng về cảm nhận của riêng mình.

 

Những cuốn sổ ghi chú của Sasha Martinez luôn thu hút người nhìn.

 

Bạn không cần một cuốn sổ chỉn chu, trang trí đẹp như của Sasha, bạn cũng không cần tạo ra một cộng đồng đọc sách như Oprah, ghi chú của bạn có thể chỉ là một mẩu giấy kẹp vào trang sách đang đọc, hoặc những dòng đánh dấu bằng highlight đơn giản. Những dòng ghi chú này sẽ làm chính bạn ngạc nhiên khi xem lại, thậm chí gợi cảm hứng cho bạn tạo ra điều gì đó mới mẻ.

 

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm đọc sách từ những người phụ nữ nổi tiếng. Bạn hãy thử áp dụng một, một vài hoặc tất cả những kinh nghiệm kể trên trong lần đọc sách tới, để trải nghiệm đọc của mình có màu sắc mới nhé. 

Bảo Linh