Hotline 028 71099217 - 3220

Đọc để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

(Thư viện Văn Lang, ngày 20/4/2020) – Mùa dịch, chúng ta được khuyên tăng cường tập thể dục; vệ sinh nhà cửa, vật dụng; thực hiện các biện pháp an toàn khi tiếp xúc ở nơi công cộng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đọc các thông tin để tăng cường hiểu biết cũng là cách giúp bạn chống dịch đúng cách, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 

Thư viện Văn Lang xin giới thiệu một số nguồn tin khoa học, nguồn tin thời sự cập nhật uy tín, chính thống mà chúng ta có thể tìm hiểu, tham khảo, nghiên cứu nhằm hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về dịch bệnh COVID-19.

 

Trang thông tin của các cơ quan hữu quan

Các cơ quan nhà nước đã triển khai cổng thông tin chính thức và mạng xã hội trên internet để cập nhật về COVID-19. Truy cập vào những trang này, bạn yên tâm về tính chính thống về nội dung cũng như sự an toàn trên không gian mạng.

Ngày 08/02/2020, Bộ Y tế ra mắt Trang tin về dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 cùng với app thông tin về SARS-CoV-2 có tên Sức khỏe Việt Nam. Truy cập trang, bạn dễ dàng nhìn thấy số liệu về số ca nhiễm, số ca nghi nhiễm, số ca bình phục, số ca tử vong tại Việt Nam và trên thế giới được cập nhật theo thời gian thực; thống kê tình hình dịch bệnh trên các địa phương trong cả nước và biểu đồ diễn tiến dịch bệnh. Chúng ta cũng có thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp, những địa điểm hỗ trợ y tế, thông tin đời sống trong mùa dịch.

Trang tin về dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn/

  
Facebook Thông tin Chính phủ tuy (có dấu chứng thực) đã trở thành nơi cập nhật tin nhanh cho người đọc về tình hình dịch bệnh. Hình ảnh trực tiếp, thông tin ngắn gọn là những ưu điểm của nguồn tin này. Và dĩ nhiên là chúng ta cũng phòng ngừa được các “tin giả” khi tiếp cận nguồn tin này. Bạn có thể truy cập vào trang facebook Thông tin Chính phủ tại đây.   Các tổ chức thế giới tại Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Website của UNICEF Việt Nam đã dành riêng một phần cho các nội dung về dịch bệnh. Là tổ chức hành động vì quyền trẻ em, UNICEF cũng tập trung đăng tải các bài viết về cách gia đình phòng tránh lây nhiễm, chia sẻ các phương pháp học tập tại nhà, cổ vũ phụ huynh và thầy cô giáo hành động để bảo vệ trẻ em. Bạn có thể truy cập trang tin của UNICEF Việt Nam tại đây.

 

 

Tài liệu nguồn mở từ các tổ chức thế giới

Trước đại dịch diễn biến ở quy mô toàn cầu, các nhà xuất bản, viện nghiên cứu và tổ chức lớn trên thế giới đã mở quyền truy cập miễn phí tới cơ sở dữ liệu có chủ đề liên quan đến SARS-CoV-2. Nếu có khả năng đọc tiếng Anh, bạn nên sử dụng quyền truy cập không tính phí này để nâng cao hiểu biết cá nhân về dịch bệnh, từ đó có thể hỗ trợ người thân cũng như cộng đồng trong việc phòng chống dịch. Một số nguồn tin khoa học nổi bật như:

 

Tài liệu khoa học biên soạn bằng tiếng Việt

Đội ngũ các nhà khoa học y khoa trong nước cũng đã xuất bản một số ấn phẩm về dịch bệnh viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 gây ra. Đây đều là những nguồn tin đáng tin cậy, được thẩm định bởi đội ngũ y tế trong/ngoài nước, và dĩ nhiên là hoàn toàn miễn phí, có thể đọc trực tuyến cũng như tải về lưu trữ. Xin giới thiệu đến các bạn một số tài liệu dưới đây:

Chúng ta có thể chủ động tìm đến các nguồn tin kể trên để trang bị kiến thức, cập nhật thông tin chính xác trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Hãy xem đây là cơ hội để các bạn mở rộng thêm kiến thức, thực hành thêm kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân, cộng đồng.

Thư viện Văn Lang