Hotline 028 71099217 - 3220

“Mình đang sống cuộc đời của ai?”: Lựa chọn sống là chính mình

(Thư viện Văn Lang, ngày 10/5/2021) – Tác giả Phạm Minh Mẫn đã gặp gỡ, trò chuyện và giới thiệu cuốn sách “Mình đang sống cuộc đời của ai?” cùng sinh viên Văn Lang vào ngày 07/5/2021, tại Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang.

 
         Phạm Minh Mẫn hiện là MC, copy writer, voice talent. “Mình đang sống cuộc đời của ai?” là sản phẩm đầu tiên của anh với vai trò là tác giả trẻ. Cuốn sách kể những chuyện đời thường để nói những triết lý sống cơ bản. Sau ba tháng, cuốn sách đã được tái bản. Cuốn sách được chọn để giới thiệu đến sinh viên Văn Lang vì các bạn đang trên hành trình mà tác giả, nhân vật trong cuốn sách đã trải qua: chọn ngành, lập nghiệp, theo đuổi ước mơ và tình yêu.

Đọc sách, chúng ta được nghe kể những chuyện không xa lạ, và dưới góc nhìn sâu sắc, đa chiều hơn: chọn ngành chọn trường theo ý cha mẹ, ngại công khai giới tính thật vì định kiến xã hội, kết hôn và sinh con vì theo quan điểm quán tính của người đời khi không có tình yêu, không dám nói lời từ chối hỗ trợ đồng nghiệp và bị lợi dụng lòng tốt, quen được chăm sóc, xem nó là lẽ đương nhiên và không thể tự lập trong cuộc sống, … Ngôn từ mượt mà, câu văn sáng rõ, nói chuyện thực tế và chia sẻ chân thành – Những điều đó khiến cho “Mình đang sống cuộc đời của ai?” dễ dàng tạo được thiện cảm và được bạn đọc tiếp nhận. Các bạn trẻ tìm thấy ở cuốn sách một người bạn nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng lắng nghe những chênh chao ở tuổi 20 mà không phán xét. Talkshow ngày 07/5/2021 trở thành một điểm hẹn để sinh viên Văn Lang mạnh dạn nói lên tâm tư của mình. Nhiều câu hỏi, nhiều câu chuyện đã được chia sẻ và hồi đáp.

 

Lan tỏa thái độ sống tích cực

Một bạn trẻ kể mình đã nhiều lần cảm thấy lạc lõng khi cần tâm sự mà không biết phải gọi cho ai trong danh bạ vài trăm người. Một bạn trẻ khác lo lắng trước cái gọi là “khủng hoảng tuổi 22”. Tác giả Phạm Minh Mẫn nhận rằng mình không phải là một nhà tâm lý, không thể tư vấn hay cho các bạn lời khuyên, nhưng với những gì đã trải, anh nghĩ mỗi người đều đi qua những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, đều chạm đến những cung bậc cảm xúc khác nhau theo thời gian, tất cả đều đáng trân trọng. Với anh, mọi trải nghiệm quá khứ đều giá trị, quan trọng là cách chúng ta đối xử với tương lai. Một lần thất bại, một mối quan hệ tan vỡ, … có thể mang đến nỗi buồn hay luyến tiếc, nhưng không phải là thảm họa. Hãy coi tất cả là bài học để nhắc nhở bản thân không phạm sai lầm tương tự trong hiện tại.

Bạn đọc có mặt trong hội trường giao lưu được nhắc nhở quý trọng nhưng không nuông chiều bản thân. Ta có thể coi cô đơn như một người bạn để lắng lại ở vài thời điểm. Song, đừng buông mình vào những cảm xúc tiêu cực quá lâu, bởi mỗi người đều có một giới hạn chịu đựng về tâm lý. Hãy biết chấp nhận những quãng trầm trong đời, bên cạnh đó, chủ động tìm cách giải tỏa cảm xúc để không rơi vào tuyệt vọng. Nhìn mọi thứ xung quanh bằng thái độ sống hết mình, tích cực và tử tế, cuộc sống cũng theo đó mà trở nên tươi tắn hơn.

 

Hơn cả không gian của một buổi giới thiệu sách, talkshow cùng tác giả Phạm Minh Mẫn còn là cuộc đối thoại với con người bên trong của mỗi bạn sinh viên tham gia.

 

Cổ vũ người trẻ trên con đường sự nghiệp

Một trong những nội dung được đề cập nhiều trong cuốn sách “Mình đang sống cuộc đời của ai?” và được các bạn sinh viên quan tâm trong chương trình là khoảng cách thế hệ giữa các bậc phụ huynh và con cái. Từ câu chuyện của bản thân, tác giả Phạm Minh Mẫn đồng cảm với nhiều bạn đọc có mặt trong hội trường, khi họ thổ lộ dù rất muốn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu để trao đổi với cha mẹ. Trên thực tế, sự khác biệt về quan niệm giữa các thế hệ trong gia đình là chuyện rất phổ biến ở Việt Nam. Mỗi khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, như chọn trường đại học, chọn nghề, chọn nơi làm việc, chọn bạn đời, … một số sẽ không nhận được sự đồng thuận từ cha mẹ. Đối mặt với tình huống đó, hầu hết các bạn phản ứng bằng cách chống đối hoặc buông xuôi. Tác giả Phạm Minh Mẫn “hiến kế” “mưa dầm thấm lâu”: Hãy cho người khác cơ hội chấp nhận mình bằng cách thể hiện quan điểm một cách từ tốn, chia sẻ suy nghĩ của mình trong thời gian dài để họ thấu hiểu và thông cảm. Quan trọng hơn, nếu bạn có một quan điểm khác so với cha mẹ, hãy chứng minh rằng mình thực sự hạnh phúc với lựa chọn ấy, khi đó, tình yêu thương sẽ kéo các thế hệ lại gần nhau.

Là người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực truyền thông, ở vị trí sau hậu trường cũng như trước khán giả, tác giả Phạm Minh Mẫn đã chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang học và yêu thích ngành Quan hệ công chúng. Thừa nhận đây là ngành có nhiều áp lực, anh nhắc các bạn chú ý trang bị kỹ năng mềm ngay trên ghế nhà trường, rèn luyện cả thái độ lẫn trình độ để có thể đi đường dài trên hành trình nghề nghiệp sau này. Đồng thời, anh cũng nhắn nhủ các bạn cân bằng giữa công việc và các mối quan hệ xã hội, nỗ lực phấn đấu trong sự nghiệp nhưng đừng quên chăm sóc gia đình, bạn bè.

 

Nhiều câu hỏi, nhiều câu chuyện đã được chia sẻ và hồi đáp trong chương trình.

 

Trong không khí sẻ chia ấm áp, chương trình kéo dài hơn dự kiến. Buổi giao lưu khép lại khi vẫn còn rất nhiều cánh tay giơ lên. Mong rằng từ một chút tiếc nuối để lại đó, các bạn đọc có mặt trong talkshow sẽ có động lực để dũng cảm lựa chọn và dám chịu trách nhiệm với quyết định sống là chính mình. 


Bảo Linh